Tìm hiểu cấu tạo bơm bánh răng và nguyên lí làm việc của chúng

Bơm bánh răng thủy lực là dòng bơm lưu lượng thường được dùng trong các hệ thống thuỷ lực làm việc ở áp suất trung bình, với chức năng chính là hút các chất lỏng như các loại dầu, nhựa đường và các hợp chất dạng lỏng khác. Ngoài ra, bơm bánh răng thủy lực còn được sử dụng làm bơm sơ cấp trong các hệ thống làm việc áp suất cao. Cấu tạo bơm bánh răng đơn giản, chịu được quá tải trong thời gian ngắn. Do đó, bơm bánh răng được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực.

Ngày đăng: 20-04-2017

762 lượt xem

Cấu tạo và ưu điểm của bơm thủy lực bánh răng

Cấu tạo bơm bánh răng thủy lực gồm bánh răng chủ động sẽ được ăn khớp với bánh răng bị động và cùng nằm bên trong vỏ bơm. Các răng của bánh răng được chế tạo dưới dạng răng thẳng, hình chữ V hay xoắn ốc. Với một số ưu điểm của cấu tạo như:

- Dễ chế tạo với kết cấu khá đơn giản, kích thước nhỏ gọn.

- Hiệu suất làm việc cao.

- Số vòng quay lơn và nhiều loại công suất đáp ứng tính chất công việc.

- Khả năng chịu tải trong một thời gian ngắn rất tốt.

Những ưu điểm đó thực sự cần thiết đối với máy bơm dùng trong hệ thống truyền thủy lực, được sử dụng phổ biến với những hệ thống thủy lực áp suất trung bình. Bơm bánh răng không thể điều chỉnh được thể tích và áp suất khi số vòng quay đã cố định. Và trên thị trường hiện nay có 2 loại máy bơm bánh răng chính là bơm bánh răng ăn khớp ngoài và bơm bánh răng ăn khớp trong, mỗi loại sẽ có cách thức hoạt động khác nhau và để tăng lưu lượng người ta thường dùng bơm bánh răng có nhiều răng ăn khớp hơn.

Cấu tạo bơm bánh răng đơn giản được chế tạo từ nhiều hãng động cơ khác nhau

Cấu tạo bơm bánh răng đơn giản được chế tạo từ nhiều hãng động cơ khác nhau

Nguyên lí làm việc của bơm bánh răng thủy lực ăn khớp ngoài

Bánh răng chủ động nối với trục máy bơm quay và làm kéo theo bánh răng bị động quay. Chất lỏng ở các rãnh lưu thông theo chiều quay của bánh răng, di chuyển từ buồng hút đến buồng đẩy vòng theo vỏ máy bơm. Buồng hút và buồng đẩy ngăn cách nhau bằng các mặt tiếp xúc của các bánh răng và tạo thành hệ thống bơm kín. Khi cặp bánh răng ăn khớp ở buồng đẩy, chất lỏng sẽ được đưa vào khoang đẩy và dồn vào đường ống đẩy gọi là quá trình đẩy.

Nguyên lí làm việc của bơm bánh răng thủy lực ăn khớp trong

Bánh răng chủ động và bánh răng bị động được đặt lệch tâm, khi bánh chủ động quay kéo theo bánh bị động chuyển động cùng theo chiều của stato quay. Chất lỏng ở các rãnh quay theo chiều của các bánh răng đưa từ buồng hút đến buồng đẩy. Trong khi đó, buồng hút và buồng đẩy ngăn cách nhau bằng lưới chắn.

Xét theo nguyên lý, nếu máy bơm kín tuyệt đối thì giữa buồng hút và buồng đẩy không có sự rò rỉ chất lỏng. Thực tế thì máy bơm bánh răng không thể nào hoàn toàn kín được do việc chế tạo hay nhiều trường hợp khác mà người ta cố ý tạo ra sự thất thoát lưu lượng thì áp suất bên trong máy bơm không bị phụ thuộc vào tải. Để hạn chế một cách tốt nhất áp suất hoạt động tối đa, có thể bố trí thêm van an toàn trên đường ống đẩy. Van an toàn đó sẽ tự mở cho chất lỏng trở về buồng hút khi đường ống bị tắc hay áp suất vượt mức quy định.

Cấu tạo bơm bánh răng dễ lắp đặt và nguyên lí làm việc đơn giản sử dụng

Cấu tạo bơm bánh răng dễ lắp đặt và nguyên lí làm việc đơn giản sử dụng

Trường Linh đơn vị cung cấp bơm bánh răng thủy lực giá rẻ uy tín nhất thị trường động cơ Việt Nam hiện nay

Bơm thủy lực bánh răng giá rẻ với khả năng chịu quá tải tốt, dễ dàng sửa chữa, sẽ giúp quý khách hàng tiết kiệm chi phí tối đa. Nếu quý khách có nhu cầu mua bơm thủy lực hay các phụ tùng thủy lực chất lượng cao, hãy liên hệ với công ty Trường Linh chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và lựa chọn đúng đúng sản phẩm mà quý khách đang cần sử dụng.

Để đặt mua phụ tùng máy xúc khách hàng vui lòng click vào link dưới đây:

Phụ tùng máy xúc chất lượng

 

HOTLINE: 0913 007 247 - 0903 838 684

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHỤ TÙNG TRƯỜNG LINH

Địa chỉ: 416/43/36 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email: sales@truonglinhparts.com

Website: www.truonglinhparts.com

Facebook: www.facebook.com/truonglinhparts

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha